7 สิ่งควรรู้กับวิธีดูแลสีรถง่ายๆ ให้ดูใหม่อยู่เสมอ

0 Comments
7 สิ่งควรรู้กับวิธีดูแลสีรถง่ายๆ ให้ดูใหม่อยู่เสมอ

สิ่งที่คนมีรถหลายคนต้องการมากที่สุดสำหรับรถที่รักคือ การถนอมรถอย่างไรไม่ให้ดูเก่า ไม่ให้ดูหม่นหมอง ดูใหม่อยู่ทุกเมื่อ ดังนั้นสีของรถจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รถดูใหม่อยู่เสมอ เราจึงได้รวบรวมเอาขั้นตอนในการดูแลสีรถมาฝากเพื่อนๆ กับ 7 สิ่งควรรู้กับวิธีดูแลสีรถง่ายๆ ให้ดูใหม่อยู่เสมอ ถ้าพร้อมที่อยากจะดูแลสีรถแล้ว ก็ไปลุยกันเลย

7 สิ่งควรรู้กับวิธีดูแลสีรถง่ายๆ

เมื่อรถเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของคุณ คุณก็อยากจะดูแลรักษามันให้ดี ให้ดูใหม่ จะได้เป็นสิ่งประดับบรมีของคุณไปเรื่อย ๆ การที่จะทำให้รถดูใหม่ได้ง่ายมากที่สุดนั้นก็คงจะเป็นการดูแลสีภายนอก ซึ่งเป็นสิ่งที่บ่งบอกความใหม่หรือเก่าของรถได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การดูแลสีรถย่อมเป็นสิ่งสำคัญ การดูแลสีรถจะมีขั้นตอนดังนี้

1. หมั่นปัดฝุ่นที่เกาะบนรถ

สิ่งสกปรกที่คุณจะพารถที่คุณรักออกไปเจอในทุกๆ วัน นั้นมีส่วนทำให้สีรถของคุณดูหม่นหมองลงได้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน สิ่งสกปรกต่างๆ ที่อยู่ในอากาศ และบนท้องถนน ที่จะลอยมาเกาะติดบนรถของคุณ ถ้าคุณปล่อยมันเอาไว้ รัศมีอันเจิดจ้าของรถคุณคงดูด้อยลงไปกันเป็นแน่ ดังนั้นแล้วก็อย่าช้าที่จะหยิบผ้ามาเช็ดถูปัดฝุ่นออกซักหน่อย เพื่อให้สีสันที่สวยงามใต้ฝุ่นได้กลับมาผ่องใสอีกครั้ง

2. หมั่นล้างรถให้สะอาดอยู่เสมอ

เพราะบนถนนที่คุณขับรถที่คุณรักออกไปนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ฝุ่นควัน อาจจะมีโคลน ที่เกาะแน่นเหนียวหนึบมากกว่าฝุ่นควันที่ยังสามารถเช็ดปัดออกได้ แต่สิ่งเหล่านี้มันยากที่จะปัดเช็ดออก จึงต้องใช้น้ำในการล้างออก และถ้าหากคุณยังดื้อดันที่จะเช็ดออก ก็แจจะทำให้สีรถของคุณถลอกได้ เพราะโคลนนั้นมันก็คือเม็ดทรายที่เปียกดีๆ นี่เอง หากคุณยังบังคับเช็ดถูมันอยู่ มันก็จะเป็นเหมือนกระดาษทรายชั้นดีในการกร่อนสีรถของคุณ ดังนั้นควรใช้น้ำสะอาด พร้อมน้ำยาหรือโฟมล้างรถ ชำระล้างแล้วทำการเช็ดด้วยผ้าแห้ง เพื่อไม่ให้เกิดรอยคราบน้ำ

ล้างรถ

3. ลงน้ำยาเคลือบสี

เมื่อคุณล้างรถเสร็จเช็ดสะอาดแล้ว สิ่งที่คุณควรทำต่อก็คือการลงน้ำยาเคลือบสีหรือแว็กซ์ เพื่อให้สีรถของคุณดูสง่าเงางามขึ้น ซึ่งน้ำยาเคลือบเหล่านี้นอกจากจะช่วยให้สีรถดูเงางามขึ้นแล้ว ยังช่วยป้องกันการจับของฝุ่นได้ดี พร้อมกับช่วยป้องกันแสงแดดที่คอยทำลายให้สีของรถเสื่อมลงได้

4. หลีกเลี่ยงการจอดรถในที่แดด และบริเวณใต้ต้นไม้

ศัตรูที่สำคัญมากที่สุดสำหรับสีของรถนั่นก็คือแดด ถึงแม้คุณจะเลี่ยงไม่ได้ในการใช้งาน แต่คุณสามารถเลี่ยงได้ในขั้นตอนการจอด ควรจอดใต้อาคารหรือที่ร่ม ที่ไม่ใช่ต้นไม้ เพราะต้นไม้ก็มักมีศัตรูสำคัญของสีรถคุณอีกหนึ่งอย่างก็คือขี้นก สิ่งเหล่านี้มันจะสร้างสิ่งกวนใจให้คุณเป็นอย่างมาก ซึ่งขี้นก ขี้จิ้งจก ขี้ตุ๊กแกเองก็ตาม มันมีสารบางชนิด ที่จะทำให้เกิดจุดเหลืองๆ บนตัวรถได้ ล้างออกยากต้องใช้น้ำยาสูตรพิเศษเท่านั้น ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงทั้งสองสิ่งนี่ให้ดี

5. ใช้ผ้าคลุมรถในการจอดรถเป็นเวลานาน

ถึงคุณจะจอดรถในร่มในอาคารแล้วก็ใช่ว่าจะปลอดภัยเสมอไป เพราะจิ้งจก ตุ๊กแก พวกมันมักไม่เลือกที่อยู่กันสักเท่าไหร่ มันพร้อมที่จะเข้าไปปล่อยสิ่งปฏิกูลลงใส่รถคุณได้เสมอ จึงจำเป็นต้องใช้ผ้าคลุมรถเสมอ เมื่อจอดเป็นเวลานาน พร้อมกับป้องกันฝุ่นจับรถได้อีกด้วย

ผ้าคลุมรถ

6. หลีกเลี่ยงการฝ่าดงแมลงและยางมะตอย

ซึ่งในการเดินทางบางเส้นทางจะมีฝูงแมลงที่อาจจะไม่ได้มีผลกับคุณในตอนขับรถมาก แต่มันมีผลกับสีรถของคุณ เพราะเจ้าแมลงเหล่านี้จะถูกแรงของรถที่พุ่งชนขณะที่มันบินอยู่ ทำให้ศพของมันเกาะเต็มอยู่บริเวณรถ แนะนำว่าให้ลดความเร็วในเส้นทางที่มีแมลง หรือรีบล้างออกทันทีหลังจากผ่านสิ่งเหล่านี้มา ก่อนที่มันจะแห้งและล้างออกยาก อีกอย่างก็คือ ยางมะตอยใหม่ เมื่อขับไปบนเส้นทางเหล่านี้ยางมะตอยจะเกาะขึ้นมาตามล้อ แล้วพวกมันก็พร้อมดีดตัวจากล้อด้วยแรงหมุนของล้อรถเอง เพื่อไปเกาะจับผิวผิวรถของคุณ ซึ่งมันยากที่จะล้างออกมาก ต้องใช้น้ำยาสูตรพิเศษถึงจะล้างออกได้ ดังนั้นเมื่อคุณลุยในเส้นทางเช่นนี้ ควรลดความเร็วเพื่อไม่ให้ยางมะตอยดีด

7. ติดตั้งฟิล์มกันรอย

แน่นอนว่าอุปสรรคบนท้องถนนนั้นมีมากมายหลายชนิด ที่ร้ายเป็นอย่างมากนั่นก็คือ เศษหิน ที่จะคอยกระดอนมาขีดข่วนรถของคุณจนเป็นรอย ดังนั้นการติดตั้งฟิล์มกันรอยเป็นสิ่งสำคัญ นอกจากจะป้องกันหินแล้ว ยังป้องกันแสงแดดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ติดตั้งฟิล์มกันรอย

เพียงแค่นี้คุณก็จะมีสีรถที่ใหม่ ไม่ดูเก่าลงไปกันได้แล้ว หากเพียงแค่คุณได้ทำตามขั้นตอนที่เราได้เอามาแนะนำกันใน 7 สิ่งควรรู้กับวิธีดูแลสีรถง่ายๆ ให้ดูใหม่อยู่เสมอ กับวิธีดูแลสีรถง่ายๆ ให้สีรถดูใหม่อยู่เสมอ ซึ่งเราก็หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับใครที่รักรถและอยากให้รถดูดี บทความต่อไปเราอยากจะเอาใจคนรักรถกับ เอาใจสายรักรถด้วย 11 วิธีดูแลรถให้คงทนอยู่คู่คุณไปนานๆ

ทิ้งท้าบ

สำหรับใครที่กำลังจะไปเที่ยวต่างประเทศ แต่ยังไม่มีที่พักสวยๆ ดีๆ อยู่ในหัวล่ะก็ เชิญมาทางนี้เลย เพราะเราจะมาแนะนำที่พักต่างประเทศที่วิวสวยแบบปวดใจกันเลยทีเดียว กับ แนะนำ 11 ที่พักต่างประเทศ นอนชิวๆ วิวหลักล้านเหมือนฟ้าประทานให้ หากพร้อมแล้ว ไปชมพร้อมๆ กันเลย